Chuối là một loại quả rất giàu vitamin và có nhiều cách chế biến đa dạng, vậy nên mẹ đừng quên cho bé ăn chuối mỗi ngày.
"Siêu thực phẩm" giàu dinh dưỡng
Với nguồn kali và chất xơ dồi dào, chuối được đánh giá là một loại quả hàng đầu của tự nhiên. Bên cạnh đó, trong chuối còn có hàm lượng vitamin C, vitamin B2, B6 dồi dào giúp cung cấp năng lượng hoàn thiện cho bé một ngày vui chơi lành mạnh. Đối với trẻ bị rối loạn tiêu hoá, chuối còn là phương thuốc “vàng”, bởi khả năng giúp ổn định lại các chức năng đường ruột, loại bỏ các vi khuẩn có hại, giữ lại vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Thức quả tiện lợi số một
Chuối là một loại quả khá bình dân và được bày bán rộng rãi. Trẻ sơ sinh mới tập ăn dặm thường rất thích chuối bởi vị ngọt thơm tự nhiên và mềm xốp của thức quả này. Không như những loại hoa quả khác, chuối rất an toàn và vô cùng tiện lợi. Không cần đến dao cũng chẳng phải rửa quả, mẹ chỉ cần dùng tay bóc vỏ là có thể cho bé yêu thưởng thức ngay lập tức.
Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, khi cho bé ăn mẹ cần nạo sạch phần xơ vỏ bám ở thịt chuối và không nên cho bé ăn chuốt hột khi bé chưa được 8 tháng.
Chọn mua và bảo quản chuối như thế nào?
Để bảo đảm an toàn cho bé yêu và tránh mua phải chuối bị ngâm thuốc ủ, xin mách mẹ mẹo nhận biết chuối “xin” chín cây qua lớp vỏ quả: Chuối chín cây thường có lớp vỏ chín lốm đốm (chuối trứng cuốc), bên ngoài hơi nhăn, màu vàng tươi hay xanh đã ngả vàng. Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng mịn không tì vết. Vì thông thường khi thu hoạch chuối, bà con thường thu hoạch trước khi quả chín. Quả chuối này thường do người bán thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh. Chưa kể đến độ độc hại cho trẻ, khi ăn những quả chuối này cũng không ngon, thường có vị chát.
Để đảm bảo an toàn, mẹ cũng có thể chọn mua chuối xanh rồi để tự chín ở nhà bằng cách gói trong túi nilong. Chuối chín nên được ăn ngay trong thời gian ngắn. Hạn chế để chuối trong tủ lạnh vì sẽ khiến vỏ quả bị thâm đen.
Sau đây là một vài gợi ý cho mẹ để chế biến món chuối thêm phần đa dang giúp bé ngon miệng:
1. Chuối nghiền trộn sữa
Đây là món có thời gian chuẩn bị “siêu” nhanh mà lại thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Mẹ cần chuẩn bị: Nửa quả chuối, 30ml sữa công thức.
Do có kết cầu mềm mịn giống như bơ, nên quá trình chế biến chuối không cần cho vào máy xay. Mẹ chỉ cần lấy rây rây nhuyễn phần chuối đã được bỏ hạt và xơ vỏ, trộn đều với sữa là đã có món chuối trộn thơm ngon. Tuỳ vào tháng tuổi và khả năng ăn đặc của bé mà mẹ điều chỉnh lượng sữa sao cho phù hợp.
Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp chuối với táo, bơ, lê, xoài, dâu tây để làm món hoa quả trộn sữa cho bé.
2. Custard chuối
Mẹ cho hỗn hợp trên vào máy xay đánh nhuyễn, hoặc cho vào bát rồi lấy thìa trộn đều sao cho hỗn hợp được mịn và dẻo.
Đổ hỗn hợp vào khuôn nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 350 độ. Mẹ cần kiểm tra bánh 10 phút một lần, vì độ dày/mỏng của hỗn hợp được đổ ra có thể ảnh hưởng đến bánh. Khi bánh chín, bề mặt sẽ có các khe nứt. Để kiểm tra, mẹ có thể lấy dao chọc vào tâm bánh, khi rút ra nếu dao sạch không dính hỗn hợp có nghĩa món ăn đã thành công.
3. Chuối nướng
Nguyên liệu: 2 quả chuối, 2 thìa bơ
Đun nóng chảy 2 thìa bơ trong chảo nhỏ, cho chuối đã được thái lát mỏng/nhỏ vào đảo qua cho chuối được ngấm bơ. Sau khi rán sơ qua, nếu mẹ thấy miếng còn to và bị dính thì có thể nghiền ra cho bé ăn. Món ăn này rất thơm ngon béo ngậy và lạ miệng giúp bé kích thích vị giác. Ngoài ra, mẹ có thể cho thêm táo nghiền vào cũng giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Chúc mẹ và bé có những bữa ăn ngon với nhau!
Theo Mẹ Gấu Nhí (khampha.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét